Cầu trục phân loại, cấu tạo và nguyên lý hoạt động

Việc áp dụng công nghệ vào trong sản xuất, xây dựng...là điều tất yếu. Việc áp dụng khóa học kĩ thuật đã mang lại những lợi ích không tưởng cho con người. Cầu trục ra đời hơn 200 năm trước đây đã giúp con người dễ dàng hơn trong việc di chuyển những vật nặng, những vẫn cồn thô sơ chỉ dùng để hỗ trợ công việc hàng ngày của con người chưa áp dụng được cho quá trình sản xuất. Những với sự phát triển của khoa học kĩ thuật thì nó cũng đã trở thành một thiết bị chủ chốt, một cỗ máy không thể thiếu của ngành công nghiệp và được ứng dụng rộng rãi trong các nhà máy, xí nghiệp, xây dựng là những nơi có nhu cầu nâng, hạ, vận chuyển hàng hóa, vật liệu nhiều và liên tục

Cầu trục (tiếng Anh: Overhead crane) là một loại thiết bị đảm bảo các thao tác nâng, hạ, di chuyển hàng hóa trong nhà xưởng. Nó rất tiện dụng và có hiệu quả cao trong quá trình bốc xếp hàng hóa, với sức nâng từ 1 đến 500 tấn, vận hành chủ yếu bằng các động cơ điện nên được dùng rộng rãi trong các nhà máy sản xuất công nghiệp.
 
Việc áp dụng công nghệ vào trong sản xuất, xây dựng...là điều tất yếu. Việc áp dụng khóa học kĩ thuật đã mang lại những lợi ích không tưởng cho con người. Cầu trục ra đời hơn 200 năm trước đây đã giúp con người dễ dàng hơn trong việc di chuyển những vật nặng, những vẫn còn thô sơ chỉ dùng để hỗ trợ công việc hàng ngày của con người chưa áp dụng được cho quá trình sản xuất. Những với sự phát triển của khoa học kĩ thuật thì nó cũng đã trở thành một thiết bị chủ chốt, một cỗ máy không thể thiếu của ngành công nghiệp và được ứng dụng rộng rãi trong các nhà máy, xí nghiệp, xây dựng là những nơi có nhu cầu nâng, hạ, vận chuyển hàng hóa, vật liệu nhiều và liên tục:
 
 
cầu trục
 
 
- Theo công dụng: 
+ công dụng chung: Chủ yếu dùng với móc teo để xếp dỡ, di chuyển lắp ráp và sửa chữa máy móc
+ chuyên dùng: Được sử dụng chủ yếu trong công nghiệp luyện kim với các thiết bị mang vật chuyên dùng và chế độ làm việc rất nặng
- Theo cách dẫn động các cơ cấu:
dẫn động bằng tay: Các cơ cấu được dẫn động bằng hệ thống tời kéo tay (hệ thống đĩa xích kéo tay...)
dẫn động bằng điện: Các cơ cấu được dẫn động cơ điện (Palăng...)
- Theo kiểu dáng kết cấu dầm
+ dầm đơn: dầm cầu thường là dầm chữ I hoặc dầm tổ hợp với các dầm thép tăng cứng cho dầm, một dầm thường dùng + pa lăng điện chạy dọc theo dầm chữ I nhờ cơ cấu di chuyển pa lăng
+ dầm kép: có các loại dầm hộp và dầm giàn không gian
+ dầm hộp
+ dầm giàn
- Theo cách tựa của dầm cầu lên đường ray di chuyển :
+ di chuyển kiểu tựa
+ di chuyển kiểu treo
- Theo cách bố trí cơ cấu di chuyển
+ dẫn động riêng
+ dẫn động chung
+ Ngoài ra theo nguồn dẫn có hai loại dẫn động bằng tay và dẫn động máy
- Theo phạm vi phục vụ
Hiện cách phân loại này rất đa dạng nó được gọi tên theo mục đích cẩu hàng như:
 
+ Cầu cảng: Với sức nâng hàng hóa lớn
+ Phòng nổ: Cho các nhà máy gas,khí, hầm lò than,...
+ Thủy điện: Phục vụ quá trình vận hành và làm việc khi lắp đặt sửa chữa thay thế tua bin máy phát, trạm nguồn,...
+ Luyện kim: dùng để làm việc trong các phân xưởng luyện kim có nhiệt độ rất cao
+ Gầu ngoạm: Sử dụng móc cẩu dạng gầu ngoạm chuyên dụng để bốc vật liệu rời (than, cát...)
+ Mâm từ: Sử dụng móc cẩu là các cụm nam châm điện chuyên dùng để bốc thép tấm,...
+ cầu trục treo: Là loại cầu trục được treo lên không gian phía trên, phò hợp với không gian nhỏ hoặc khó lắp đặt các kiểu cầu trục khác.
 
cầu trục dầm đơn
 
 
Để có thể di chuyển được vật nặng hàng tấn như vậy thì nó phải được chế tạo và thiết kế làm sao cho ổn định với gia tốc bằng không.
Cấu tạo cầu trục gồm những bộ phần sau:
- Pa lăng: Dùng để nân hạ vật, hàn hóa...Gồm 3 loại -  pa lăng cáp điện: dùng nâng vật nặng có tải trọng từ 5 tấn chở lên. - pa lăng xích điện: dùng để nâng vật có trọng lượng nhỏ có tải trọng nhỏ từ 500kg đến dưới 5 tấn. - Pa lăng xích keo tay: Có tải trọng thấp và chiều cao nâng ngắn, chuyên phục vụ các công việc nâng hạ không thường xuyên.
- Dầm chính: Có dạng hộp, dạng thép hình hay dạng giàn không gian, tùy vào tải trọng và khẩu độ, cũng như tính sẵn có của nguyên vật liệu.
- Cơ cấu di chuyển: Cấu tạo gồm có khung dầm biên, bánh xe di chuyển và động cơ giảm tốc giúp di chuyển trên ray chạy.
- Hệ thống cấp điện:  Cung cấp điện cho toàn bộ thiết bị
- Tủ điện và các thiết bị an toàn: là nơi điều khiển, người điều khiển có thể đóng, mở, nâng hạ pa lăng, di chuyển hay đứng lại.
 
 Nguyên lý hoạt động của cầu trục như sau:
 
- Hai đầu dầm chính được liên kết với dầm biên, trên dầm biên chứa các bánh xe ( 4 bánh) và động cơ ( 2 Motor) khi người sử dụng tác động lên tay bấm điều khiển, nhận được lệnh từ tay bấm điều khiển dầm biên sẽ di chuyển toàn bộ dọc theo nhà xưởng.
- Palang nâng hạ có cấu tạo gần giống với tời điện 3 pha và được treo dưới dầm chính đối với cầu trục dầm đơn. Gác trên thành dầm đối với cầu trục dầm đôi. Tùy theo yêu cầu sử dụng mà người ta sử dụng tải trọng nâng  và cấp tốc độ khác nhau. Palang có hai cấp tốc độ chính: 1 cấp ( cao), 2 cấp ( thấp và cao), giá của chúng cũng vì thế mà thay đổi, thường thì palang hai cấp tốc độ có giá thành cao hơn một cấp tốc đô.
- Hệ thống điện của chủ yếu sử dụng loại điện 3 pha, 380V, 50Hz. Đây là nơi cung cấp năng lượng cho toàn bộ hệ thống. Ngoài ra, dòng điện để điều khiển cũng khá quan trọng, bởi vì, nhờ có nó mà chúng ta có thể điều khiển linh hoạt vật nặng theo mong muốn của mình một cách dễ dàng.
 
Bình luận

Một công trình thực tế lắp đặt cầu trục dầm đôi 5 tấn cho khách hàng.Yêu cầu của khách hàng: lắp đặt thiết bị nâng hạ cho nhà xưởng sản xuất ống nối gió cho hệ thống điều hòa trung tâm của các công trình sử dụng điều hòa tổng như khách sạn, văn phòng, trung tâm thương mại…Xử lý yêu cầu:Nhân viên kỹ thuật của DLMECO đã trực tiếp làm việc với khách hàng để tìm hiểu về quy trình sản xuất của họ, yêu cầu cụ thể và mong muốn về thiết bị lắp đặt.Nhà xưởng là khu nhà 3 tầng: nhu cầu nâng hạ giữa tầng 1 và tầng 3 là hàng hóa có trọng lượng vừa phải, không cồng kềnh, cường độ làm việc trung bình nhẹ. Diện tích dành cho lắp đặt thiết bị yêu cầu phải tiết kiệm để dành diện tích cho hoạt động khác.Kết quả: Sử dụng palang cáp điện dầm đôi ILJIN 5 tấn để lắp đặt một cầu trục dầm đôi khẩu độ 7m, chiều cao nâng hạ 12m, chiều dài chạy 15m, đặt trên tầng 3 của nhà xưởng.Với cầu trục dầm đôi 5 tấn lắp đặt như thế này, khách hàng có thể chuyển hàng từ tầng 1 lên tầng 3 và ngược lại chỉ sử dụng diện tích khu vực giếng trời, không ảnh hưởng đến không gian làm việc của các khu vực khác.Thiết bị được vận hành bằng điều khiển từ xa sử dụng sóng radio JUUKO K600 giúp công nhân thuận tiện và an toàn hơn trong quá trình sử dụng.Kết quả: Nhờ quá trình làm việc và khảo sát với khách hàng chu đáo trước khi tiến hành sản xuất, DLMECO đã đem đến cho khách hàng một giải pháp nâng hạ hợp lý, đáp ứng yêu cầu công việc, lắp đặt đúng thời gian và trong phạm vi dự toán tài chính của khách hàng.DLMECO – sản phẩm chất lượng, dịch vụ chuyên nghiệp!Hãy liên hệ với chúng tôi tuancautruc.com hoặc 0965735665 để được trải nghiệm! 

công trình nhà máy thủy điện lai châu

Dự án lắp đặt cầu trục chân dê tại công trình thủy điện Lai Châu

cầu trục đập tràn thủy điện thác bà

Dự án nâng cấp hệ thống điện điều khiển cẩu trục tỉnh Yên Bái.

cau truc

Dự án cung cấp bộ cầu trục dầm đôi tại Hải Dương